Quản lý vật rơi ở căn hộ cao tầng: thực trạng và giải pháp

Chia sẻ

Tin dự án 21/07/2020

Tại các khu đô thị lớn, đất chật người đông, ở chung cư cao tầng đang là lựa chọn của nhiều gia đình vì tài chính phù hợp, tuy nhiên đâu đó vẫn còn những cư dân thiếu ý thức trong việc quản lý vật rơi từ tầng cao, gây phiền hà, thậm chí nguy hiểm cho người khác.

Dọn vào một căn hộ chung cư cao cấp sạch sẽ, có bảo vệ an ninh 24/7, có các tiện ích như hồ bơi, công viên nội khu, cửa hàng tiện lợi, mọi nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống đều được giải quyết trong vài bước chân là mơ ước của rất nhiều gia đình trẻ tại các khu đô thị lớn.

Anh T.V.N cư dân mới vừa dọn vào một chung cư cao cấp ở quận Tân Bình-TPHCM cho hay cả hai vợ chồng dành dụm, tích cóp bấy lâu, "kén cá chọn canh" cũng cả chục dự án căn hộ ở quận 3, quận Phú Nhuận mới chọn được căn hộ ở đây. Vừa hợp túi tiền, vừa gần chỗ làm, lại là khu dân trí cao, hoàn toàn yên tâm dọn vào ở. Nhưng đưa con chơi ở sân dưới tòa nhà, 7 hôm thì 4 bữa đã suýt đón "vật thể bay" từ trên cao rơi xuống. Hôm là rác sinh hoạt, hôm là chậu hoa, hôm là nước tưới cây, có hôm còn có cả quần áo và những vật thể khó đỡ, khó nói. Anh N dở khóc dở cười "Cứ ngỡ cập bến "thiên đường". Ai có ngờ đâu ở thiên đường cũng còn phải lo đội nón bảo hiểm đi dạo".

Anh P.H.N - ban quản lý tòa nhà cho hay "Tầng một khu chung cư ở sảnh đã được ban quản lý lắp đặt mái che bằng kính vòm, qua thời gian, mái kính dần bị các loại rác thải của những người trên tầng ném xuống phủ kín. Cứ một hai tháng, ban quản lý lại phải thuê người lên các mái kính này quét dọn. Hội họp với cư dân, nhắc nhở thường xuyên, tình trạng thả rác từ trên cao ngưng được một thời gian, sau đó đâu lại vào đấy". Tình trạng nan giải này kéo dài vừa gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng môi trường sống của cư dân mà ban quản lý cũng tiến thoái lưỡng nan, chưa có cách xử lý tận gốc vấn đề.

Dù cố ý hay vô tình, thì đa phần những đồ vật rơi từ trên cao này đều xuất phát từ sự chủ quan và ý thức kém của một bộ phận người dân sinh sống tại các toà chung cư ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Không ít cư dân vẫn giữ thói quen tùy tiện, thiếu văn hóa dù sống trong môi trường tập thể. Việc xử lý những trường hợp thiếu ý thức cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa có hệ thống giám sát và cơ chế xử lý rõ ràng. Mặc dù đã có quy định rất rõ trong các bản nội quy, quy tắc ứng xử của các khu chung cư, song thực trạng rác thải, thậm chí vật dụng cứng vứt từ các tầng cao xuống vẫn xảy ra, gây nguy hiểm cho dân và người đi lại, sinh hoạt ở các tầng thấp hơn hoặc tầng trệt.

Những sự việc trên đặt ra vấn đề cấp thiết cần phải giải quyết là làm sao để quản lý, hạn chế các vật thể bay này đồng thời giáo dục, nâng cao ý thức của cư dân trong các tòa chung cư, thậm chí phải quy định các mức chế tài nghiêm khắc hơn.

Tại thị trường Bình Dương, một thị trường tiềm năng đầy hấp dẫn của phân khúc căn hộ cao cấp, chủ đầu tư Tây Hồ Group của dự án Compass One -TP Thủ Dầu Một đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện bên trong căn hộ để bàn giao và chào đón những cư dân đầu tiên về sinh sống vào quý IV/2020.

Thấu hiểu được thực trạng vật rơi tại các chung cư cao tầng, giải pháp mà chủ đầu tư đưa ra là bố trí camera quan sát mặt ngoài tại mọi góc của tòa nhà đảm bảo cư dân ở các căn hộ trên cao không xả rác xuống nơi công cộng. Đây là biện pháp rất quan trọng, để kiểm soát ý thức, trách nhiệm của cư dân khi ném các vật thể bay từ trên cao xuống, giám sát, phát hiện các hành vi gây nguy hiểm (nếu có), thu thập giữ liệu về trung tâm điều khiển của toà nhà, đưa ra các hình thức xử lý nghiêm khắc, để nâng cao ý thức của người dân, tạo ra cộng đồng cư dân Compass One văn minh, hiện đại, nhân văn. Bên cạnh đó, Tây Hồ Group còn xây dựng nội quy quản lý tòa nhà một cách chặt chẽ, đề ra các quy định và chế tài cụ thể, thậm chí xem xét trách nhiệm dân sự để xử lý các trường hợp làm rơi, ném đồ từ trên cao xuống để hạn chế việc gây ảnh hưởng, nguy hiểm cho người khác.

 

Phối cảnh thiết kế ánh sáng mặt ngoài căn hộ Compass One (Thủ Dầu Một, Bình Dương).Camera quan sát mặt ngoài tòa nhà là một trong những giải pháp quản lý vật rơi hiệu quả

 

Bà Nguyễn Hương Giang-Tổng giám đốc Tây Hồ Group cho hay "Đúng với phương châm hoạt động của tập đoàn "Con người là trung tâm", việc bàn giao căn hộ hoàn thiện mới chỉ là điểm khởi đầu của hành trình khẳng định niềm tin của quý khách hàng giành cho Tây Hồ Group. Chúng tôi hy vọng Quý khách hàng sẽ tiếp tục tín nhiệm, đồng hành cùng chúng tôi trong quá trình quản lý vận hành khi Compass One đi vào sử dụng"

 

Tòa nhà Compass One (Thủ Dầu Một, Bình Dương) ứng dụng lối thiết kế ánh sáng tinh tế, mang lại cảm giác ấm áp cho cư dân.Tòa nhà Compass One sắp hoàn thành và bàn giao vào quý IV/2020

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế