THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ KHỞI SẮC VÀO NỬA CUỐI NĂM 2024

Chia sẻ

Tin dự án 22/08/2023

????Một trong những tín hiệu dự báo ngành bất động sản (BĐS) khởi sắc là lãi suất cho vay giảm về mức thấp hơn sẽ là động lực chính cho toàn ngành vực dậy, hiện lãi suất huy động đã điều chỉnh từ quý 1/2023 nhưng diễn biến lãi suất cho vay có độ trễ.
????Theo báo cáo của WiGroup về kết quả kinh doanh quý 2/2023, ngành BĐS vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng có thể phục hồi vào nửa cuối năm 2024.
????Đi sâu vào phân tích tăng trưởng của 20 doanh nghiệp (chiếm 90% vốn hóa toàn ngành), số liệu thể hiện chỉ vỏn vẹn 5 công ty BĐS ghi nhận tăng trưởng dương trong quý 2. Nhưng điều này đến từ 2 nguyên nhân chính là tăng trưởng đột biến từ lợi nhuận lợi khác và không đến từ kinh doanh cốt lõi hoặc tăng trưởng cao do nền lợi nhuận cùng kỳ thấp.
????Giá trị hàng tồn kho của toàn ngành có sự sụt giảm so với quý 1/2023. Hành lang pháp lý thắt chặt và siết dòng vốn tín dụng chảy vào thị trường BĐS là 2 lý do chính khiến cho các doanh nghiệp gặp khó trong việc triển khai các dự án.
????Ngoài ra, hành lang pháp lý được tháo gỡ giúp khơi thông lại nguồn cung BĐS. Phân khúc nhà ở xã hội có thể là chất xúc tác cho ngành BĐS dân cư khi mà phân khúc này được hưởng lợi từ nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ.
????“Theo đó, sự phục hồi của thị trường BĐS nói chung và ngành BĐS dân cư nói riêng sẽ rơi vào khoảng nửa cuối 2024 khi mà những chính sách hỗ trợ bắt đầu thẩm thấu”, WiGroup đánh giá.
Nguồn: Báo Tiền Phong